Tiết lộ của người ưu tú: Giao tiếp khéo quyết định sự thành bại

Tiết lộ của người ưu tú:

“Giao tiếp khéo quyết định sự thành bại của cuộc đối thoại, thậm chí quyết định sự thành công của một con người”

Nếu khéo ăn nói, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những rắc rối nhỏ và có thể tự bảo vệ mình trước những rắc rối. Cũng dễ hiểu vì sao có những người lại xếp khả năng ăn nói vào danh sách bản năng sinh tồn mà con người hiện đại cần phải có.

Nói chuyện là một kĩ năng

Người Trung Quốc xưa có câu: “Nhất ngôn dĩ hưng bang, nhất ngôn dĩ diệt quốc” (Một câu nói có thể mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, nhưng một câu nói cũng có thể mang họa diệt quốc). Câu nói này là một lời khen dành cho những người biết cách ăn nói khéo léo.

Trong xã hội hiện đại – thời đại của bùng nổ thông tin, sự giao tiếp và hợp tác giữa con người ngày càng trở nên quan trọng. Trong đó khả năng ăn nói của mỗi người có tác dụng then chốt.

Cách giao tiếp khéo léo hay không sẽ quyết định sự thành bại của cuộc đối thoại, thậm chí là quyết định sự thành công của một con người.

DUNG CAM MO LOI DAM NOI MOI BIET CACH NOI 1

Nếu khéo ăn nói, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những rắc rối nhỏ và có thể tự bảo vệ mình trước những rắc rối

Từ đó có thể thấy, tài ăn nói cho dù ở thời đại nào. Và ở đâu cũng đều là một nhân tố quan trọng. Mà tất cả các nhân tài ưu tú cần phải có.

Còn những người không biết cách nói chuyện hoặc không khéo ăn nói. Mặc dù không ngừng hoạt động nhưng hầu như không thể thu hút được sự chú ý của người khác.

Mỗi con người:

 • Từ xin việc đến thăng tiến
 • Từ tình yêu đến hôn nhân
 • Từ tiếp thị cho đến đàm phán
 • Từ xã giao đến làm việc…

Không thể không cần đến kĩ năng và khả năng giao tiếp. Nếu khéo ăn nói, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những rắc rối nhỏ và có thể tự bảo vệ mình trước những rắc rối lớn.

Nói chuyện là một kĩ năng, cũng là một nghệ thuật. Trong giao tiếp hằng ngày:

 • Cho dù là nói ít nhưng chứa nhiều ý nghĩa
 • Nói ngắn mà súc tích
 • Chỉ cần vận dụng thuần thục kĩ năng giao tiếp

Thì bạn có thể dễ dàng nhận được sự tín nhiệm và hỗ trợ từ người khác.

Dũng cảm mở lời, dám nói mới biết cách nói

Những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội:

 • Có thể cảm thấy mình nói chuyện không khéo
 • Luôn sợ mình sẽ nói sai
 • Không dám chủ động nói chuyện với người khác
 • Khiến bản thân bỏ lỡ nhiều việc tốt
 • Mất đi cơ hội thăng tiến

Thực tế, không ai sinh ra đã khéo ăn nói, những người khéo nói cũng phải trải qua rèn luyện mới thành. Chỉ cần nỗ lực học tập, bạn sẽ trở thành người tuyệt vời nhất.

DUNG CAM MO LOI DAM NOI MOI BIET CACH NOI 1

Nếu khéo ăn nói, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những rắc rối nhỏ và có thể tự bảo vệ mình trước những rắc rối

Khéo ăn nói do rèn luyện mà nên

Ăn nói khéo léo là chìa khóa mở ra cánh cửa giao tiếp giữa người với người. Hãy nhìn những người thành công trong giao tiếp xã hội, trong công việc hay trong tình yêu. Họ luôn có thể nói lên được suy nghĩ của mình.

Thế nhưng tài ăn nói không tự nhiên mà có, kể cả đối với các chuyên gia hùng biện. Không phải trong trường hợp nào những lời họ nói ra cũng đều được tán dương. Tài ăn nói của họ cũng chỉ có được sau quá trình rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm.

Nói chuyện cũng giống như các tài năng khác, cũng cần không ngừng học tập, tích lũy. Những người có tài ăn nói cũng phải rút kinh nghiệm trong từng lần giao tiếp. Nói chuyện là để người khác hiểu về bạn. Nếu bạn cho rằng đối phương không hiểu mình nên không nói chuyện với họ. Như vậy là bạn chưa hiểu được công dụng của giao tiếp.

Việc phải tích lũy kinh nghiệm trong thời gian dài. Điều này cho thấy lí do tại sao kĩ năng ngôn ngữ chỉ được con người vận dụng khi đã dần quen. Đó là bởi nó có tính ổn định. Chỉ cần vận dụng hợp hoàn cảnh thì kĩ năng ngôn ngữ, sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng giao tiếp và sức hút.

– SƯU TẦM –

Tin cùng chuyên mục